UBND phường Bồng Sơn: Đại hội Câu lạc bộ Hội đánh bài chòi dân gian phường Bồng Sơn lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 – 2027

Chiều ngày 31/3/2023, tại hội trường UBND phường Bồng Sơn, Câu lạc bộ (CLB) Hội đánh bài chòi dân gian phường tổ chức Đại hội lần II, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Tham dự Đại hội, về phía Trung tâm Văn hóa và Thông tin thị xã có: ông Hồ Khắc Cầu - PhóGiám đốc; ông Nguyễn Xuân Huệ - Chuyên viên phụ trách Bộ phận Văn hóa – Văn nghệ; ông Nguyễn Anh Tú - Chuyên viên phụ trách kỹ thuật đài truyền thanh, sản xuất chương trình phát thanh và phát sóng chương trình Đài truyền thanh hàng ngày.

Về phía phường Bồng Sơn có: ông Nguyễn Trung Đạt – Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường; ông Thái Quang Trung – UV BTV Đảng ủy, Chủ tịch UB MTTQVN phường; bà Trần Thị Phương Thảo - UV BTV Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND phường; ông Nguyễn Trung Hòa – Phó Chủ tịch UBND phường; đông đảo các đồng chí đại diện các ban, ngành, hội, đoàn thể phường, các đồng chí trưởng, phó trưởng khu phố, các đồng chí trưởng ban công tác Mặt trận khu phố và các đồng chí là thành viên CLB hội đánh bài chòi của phường.

Trước khi bước vào nội dung của Đại hội, toàn thể đại biểu tham dự Đại hội được thưởng thức chương trình văn nghệ chào mừng với sự biểu diễn của các thành viên trong CLB.

Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội do các thành viên CLB thực hiện

Sau khi chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, Đại hội đã thông qua danh sách Đoàn chủ tịch, Đoàn thư ký Đại hội và Ban thẩm tra tư cách đại biểu.

Ông Ngô Văn Trung, Chủ nhiệm CLB khóa I phát biểu khai mạc Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Ngô Văn Trung, Chủ nhiệm CLB khóa I, đã đề cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết của Ban Chủ nhiệm và CLB trong việc bảo tồn, duy trì và phát huy các giá trị truyền thống của nghệ thuật Bài chòi. Tiếp theo chương trình ông Ngô Văn Trung đã thông qua toàn văn báo cáo hoạt động của CLB nhiệm kỳ 2017 – 2022 và phương hướng, nhiệm vụ của CLB trong nhiệm kỳ tới.

Toàn thể Đại hội đã được nghe ông Hồ Ngọc Mỹ trình bày tham luận về “Giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống của Nghệ thuật Bài chòi – Di sản Văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận”, bà Hồ Thị Việt với tham luận về “Công tác phát triển hội viên trẻ cho CLB”, bà Đỗ Thị Út Trinh với tham luận về “Giải pháp phát triển nguồn kinh phí cho CLB”.

Bà Đỗ Thị Út Trinh, Thành viên CLB

trình bày tham luận về “Giải pháp phát triển nguồn kinh phí cho CLB”

Ông Nguyễn Trung Đạt, Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường tham gia phát biểu chỉ đạo, định hướng cho hoạt động của CLB trong nhiệm kỳ tới

Tại Đại hội, ông Nguyễn Trung Đạt, Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường tham gia phát biểu chỉ đạo, định hướng cho hoạt động của CLB trong nhiệm kỳ tới. Theo ông, để bảo tồn và phát huy các giá trị của Nghệ thuật Bài chòi, trước hết lãnh đạo các cấp cần có sự quan tâm hơn nữa đến các hoạt động của CLB Hội đánh bài chòi dân gian, tạo điểu kiện cơ sở, vật chật để hội viên có điều kiện phát triển kỹ năng tổ chức, hô, hát bài chòi. Hai là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang thông tin điện tử nhằm quảng bá loại hình nghệ thuật đánh bài chòi dân gian đến đông đảo quần chúng nhân dân. Ba làthành viên CLB tích cực tham gia các buổi tập huấn về công tác tổ chức, hô, hát bài chòi. Phải nỗ lực truyền dạy, sưu tầm, bổ sung thêm nhiều câu thai mới; người dân rất mộ điệu, xem hội bài chòi dân gian là món ăn tinh thần không thể thiếu trong mỗi dịp lễ, tết.  Bốn là, cần quan tâm, phát triển loại hình nghệ thuật này trong các đơn vị trường học nhằm trẻ hóa thành viên CLB, mở rộng không gian sống cho bài chòi để các em học sinh  cơ hội tìm hiểu, đam mê các thể loại nghệ thuật truyền thống của dânt ộc.

Ngoài sự quan tâm của lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường, CLB cũng luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã, Trung tâm Văn hóa và Thông tin thị xã. Tại Đại hội, ông Hồ Khắc Cầu, Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa và Thông tin đã phát biểu chỉ đạo về việc phát huy vai trò của Ban chủ nhiệm CLB trong nhiệm kỳ 2022 – 2027, đẩy mạnh xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động của CLB trong thời gian tới.

Với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với Nghệ thuật Bài chòi, CLB đã tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của các đồng chí và cụ thể hóa thành phương hướng, nhiệm vụ của CLB nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Đại hội đã bầu ra Ban Chủ nhiệm CLB khóa II, nhiệm kỳ 2022 – 2027 với các ông, bà có tên sau:

Chức danh

Trần Thị Danh

Chủ nhiệm

Đỗ Thị Út Trinh

Phó Chủ nhiệm

Hồ Thị Việt

Phó Chủ  nhiệm

Đỗ Thị Hồng Tánh

Nguyễn Hùng

Hồ Ngọc Mỹ

Trần Công Đức

Ngô Văn Trung

Lê Minh Trực

Thành viên

Sau khi Ban chủ nhiệm CLB khóa II ra mắt Đại hội, bà Đỗ Thị Út Trinh đã thông qua dự thảo Nghị quyết Đại hội CLB Hội đánh bài chòi dân gian phường Bồng Sơn lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Phát biểu bế mạc Đại hội, bà Trần Thị Danh, Chủ nhiệm CLB khóa II cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường và sự theo dõi, giúp đỡ thường xuyên của Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin, các ban, ngành, hội đoàn thể phường.

Ban chủ nhiệm CLB Hội đánh bài chòi dân gian phường Bồng Sơn khóa II

chụp ảnh lưu niệm cũng lãnh đạo thị xã và lãnh đạo UBND phường

Bài, ảnh: Đỗ Thị Út Trinh